Trong phiên giao dịch ngày 24/5, vàng đen đi lên sau khi dự trữ dầu thô Mỹ tắt chặt. Bên cạnh đó, những nhận định từ Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.
15:26, 24/05/2023
Trong phiên giao dịch ngày 24/5, vàng đen đi lên sau khi dự trữ dầu thô Mỹ tắt chặt. Bên cạnh đó, những nhận định từ Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.
Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,09 USD, tương đương 1,42%, lên 77,93 USD/thùng vào lúc 17h48 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI tăng 1,14 USD, tương đương 1,56%, lên 74,05 USD/thùng.
Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út cho biết những người bán khống – có quan điểm cứng rắn rằng giá đầu sẽ giảm hãy cẩn trọng với thị trường hiện nay.
Một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy Tổ chức OPEC+, có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4/6.
Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Giá dầu đang giao dịch cao hơn... được hỗ trợ bởi cảnh báo bán khống mới nhất từ Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm giao dịch trước kia thì đây có thể là một cái bẫy dễ đánh lừa các nhà đầu tư.”
Một thông tin cũng góp phần thúc đẩy giá dầu chính là dữ liệu về kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh.
Dự trữ dầu thô đã giảm khoảng 6,8 triệu thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API). Xăng dầu tồn kho giảm khoảng 6,4 triệu USD.
Nếu dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), công bố vào thứ Tư cho biết, lượng xăng dự trữ của Mỹ sẽ giảm tuần thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trước Ngày lễ sắp tới, đây là mức đáy kể từ năm 2014.
Kỳ nghỉ Lễ 29/5 năm nay theo truyền thống đánh dấu sự khởi đầu của mùa du lịch cao điểm khi bắt đầu vào hè. Dự báo, nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng cao hơn.
Mới đây nhất, thị trường đang tập trung sự chú ý tới các vòng đàm phán trần nợ đã kết thúc nhưng chưa đạt được tiến triển nào khi thời hạn nâng giới hạn vay của chính phủ hoặc rủi ro vỡ nợ đã đến gần hơn.
Trong khi đó, giá cả cũng tăng lên trước những thông tin về tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng của Anh đã giảm ít hơn dự kiến trong tháng trước.
Thông tin đáng chú ý khác trên thị trường năng lượng là bối cảnh Philippines phải đối mặt với chi phí gia tăng khi chuyển sang LNG.
Chỉ 4 năm trước khi mỏ khí đốt duy nhất của Philippines sắp cạn kiệt, nước này đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), tạo ra những thách thức mới cho chính phủ trong bối cảnh lạm phát cao.
LNG là nhiên liệu cần thiết để giúp thay thế khí đốt từ mỏ Malampaya, nơi cung cấp cho các nhà máy điện đáp ứng 1/5 nhu cầu điện trên đảo Luzon chính của đất nước, hay 13% tổng công suất lắp đặt trên toàn quốc.
Chi phí khí đốt nhập khẩu sẽ được chuyển thẳng sang giá điện, và kéo theo hệ quả là giá điện có thể tăng mạnh. Đây là một thách thức lớn đối với một quốc gia đang trải qua lạm phát cao đáng lo ngại trong 14 năm.
Mặc dù giá LNG đã giảm từ mức cao kỷ lục đạt được vào năm ngoái trong bối cảnh châu Âu tranh giành khí đốt, nhưng giá này dự kiến sẽ tăng trở lại khi nhu cầu tăng trong mùa đông và khi Hồng Kông, Việt Nam và Philippines đều trở thành những khách hàng lần đầu tìm đến LNG trong năm nay.
Irwin Yeo, nhà phân tích LNG cấp cao tại Poten & Partners, cho biết: “Một thách thức lớn là sự biến động giá LNG và mức độ an toàn của nguồn cung.
Ông nhận định rằng: “Đất nước này sẽ phải đối mặt với những rủi ro kinh tế và chính trị từ việc chuyển chi phí LNG sang giá điện.”
Dữ liệu từ bộ năng lượng cho thấy, sản lượng khí đốt tại mỏ Malampaya đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2019, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2004 vào năm ngoái.
Ban đầu, quốc gia này sẽ cần khoảng 3 triệu tấn LNG mỗi năm (tpy) để thay thế nguồn cung của Malampaya nhưng con số đó sẽ giảm xuống còn khoảng 2,3 triệu - 2,7 triệu tấn/năm và có thể ít hơn vào năm 2030, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của năng lượng tái tạo.
Philippines đặt mục tiêu có 35% năng lượng được tạo ra từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, tăng từ khoảng 23% hiện nay.
Lô hàng LNG đầu tiên của đất nước với 137.000 tỷ mét khối khí đã đến vào tháng 4 để thử nghiệm tại cảng nhập khẩu đầu tiên, để cung cấp cho San Miguel Global Power Holdings.
Tiếp theo, First Gen (FGEN.PS), sử dụng khí Malampaya tại bốn nhà máy điện với tổng công suất 2.000 megawatt, có kế hoạch bắt đầu nhập khẩu LNG vào tháng 9 khi đơn vị lưu trữ và tái chế khí nổi (FSRU) ở tỉnh Batangas đã sẵn sàng.
Chủ tịch thế hệ thứ nhất Francis Giles Puno cho biết nếu không có LNG, công ty sẽ phải đối mặt với chi phí nhiên liệu cao hơn vì sẽ phải phụ thuộc vào dầu diesel đắt tiền.
Ông chia sẻ, "Vì vậy, việc chuyển sang LNG có thể giảm chi phí nhiên liệu."
Hoa Nguyễn - theo reuters