Đăng kíĐăng Nhập

Cách Trade Coin Hiệu Quả? Hướng Dẫn Trade Coin

VTrade News

12:44, 04/07/2022

162

VIEW

Nội Dung

Nhiều nhà đầu tư thích trade coin vì nó là một tài sản cực kỳ dễ biến động. Nếu có thể chọn đúng thời điểm của thị trường, trade coin có thể mang lại cho họ lợi nhuận cao hơn nhiều so với đầu tư truyền thống.

Nhưng nếu bạn là một người mới, khái niệm trade coin hẳn vẫn còn xa lạ. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tất cả những thông tin bạn cần biết về trade coin như:

 • Trade coin là gì?
 • Các hình thức trade coin phổ biến.
 • Các bước để trade coin.
 • Các phương pháp trade coin hiệu quả.
 • Một số sàn giao dịch uy tín để trade coin.
 • Rủi ro của việc trade coin là gì? Liệu bạn có nên trade coin không?

Trade coin là gì?

Thuật ngữ trade coin (coin trading) là một hình thức đầu tư ngắn hạn dựa vào chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ, bạn mua Bitcoin với giá thấp và sau đó bán ra khi giá tăng.

Trade coin thường được áp dụng cho các loại coin có tỷ giá biến động mạnh trong thời gian ngắn, có thể trong vài tuần, vài ngày, thậm chí hàng giờ.

Trade coin (coin trading) là một hình thức đầu tư ngắn hạn dựa vào chênh lệch giá

Các hình thức trade coin

Trade theo phân tích kỹ thuật

Nếu bạn là người mới thì đây là một hình thức khá khó và bạn cần tìm hiểu để có thể sử dụng được. Với hình thức này, trader sẽ phải quan sát hành động giá của các đồng coin trên biểu đồ và dữ liệu lịch sử của chúng. Họ cũng phải tính toán tính thanh khoản của đồng coin đó để phân tích sự biến động của cung và cầu.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác bạn phải tìm hiểu như các chỉ số, cách phân bổ vốn, quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch rồi mới xác định thời điểm mua, bán hay giữ. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng. Dù trader có giỏi phân tích kỹ thuật đến đâu thì đôi khi thị trường cũng đi ngược lại so với kỳ vọng của họ.

Trade theo tin tức

Thị trường tiền điện tử đặc biệt nhạy cảm với các tin tức. Tin tốt thì giá tăng và tin xấu giá giảm vì hầu hết các nhà đầu tư đều mắc phải “hội chứng FOMO và FUD”. Với hình thức trade coin này, các trader sẽ dựa vào tin tức thị trường để dự đoán giá cả. Từ đó xác định thời điểm mua hoặc bán coin.

Bạn hãy nhớ rằng khi tin tức được tung ra, tất cả các phân tích kỹ thuật đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Mặc dù phân tích kỹ thuật của một đồng coin cho chúng ta một tín hiệu mua tốt, nhưng tin tức về coin/token đó xấu: giá vẫn giảm như thường.

Vậy trong hai hình thức này thì hình thức trade coin nào hiệu quả hơn? Điều này còn phụ thuộc vào phương pháp giao dịch mà một trader lựa chọn. Nhiều trader kết hợp cả hai hình thức giao dịch trên để hoàn thiện hệ thống giao dịch của họ. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra lợi nhuận và bạn nên chọn hình thức giao dịch phù hợp nhất với mình.

Các bước để trade coin

Bước 1: Tạo tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Bước đầu tiên để bắt đầu trade coin là bạn cần có một tài khoản sàn giao dịch để mua, bán và trao đổi coin.

Do bản chất của trading, để có thể tối đa hóa lợi nhuận trong thị trường này, bạn cần cân nhắc đến một số yếu tố sau khi chọn nền tảng phù hợp để trade:

 • Thời gian hoạt động: Số năm hoạt động của sàn giao dịch càng lâu có thể là một dấu hiệu của sự ổn định và đáng tin cậy.
 • Loại tiền điện tử được hỗ trợ: Một sàn giao dịch nhỏ với nhiều loại coin và cặp giao dịch bạn quan tâm sẽ có lợi thế hơn so với một sàn giao dịch lớn với ít tùy chọn hơn.
 • Phí: Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều tính phí giao dịch của người dùng. Cơ cấu phí có thể khác nhau tùy thuộc vào chiến lược của từng sàn giao dịch. Tất nhiên là phí càng thấp thì càng tốt.
 • Phương thức ký quỹ: Để có thể mua coin, bạn cần nạp tiền vào tài khoản sàn giao dịch của mình. Một số sàn giao dịch cho phép trao đổi P2P, một số khác lại chấp nhận chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng, PayPal hoặc bằng loại coin khác. Hãy lựa chọn hình thức ký quỹ thuận tiện nhất cho bạn.
 • Tính thanh khoản: Tính thanh khoản của một sàn giao dịch có nghĩa là khả năng chuyển đổi một tài sản này thành một tài sản khác nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến giá của nó. Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt thường có tính thanh khoản cao, nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán tài sản gần như ngay lập tức và với mức chênh lệch tối thiểu giữa giá mua và giá bán.

Bước 2: Chọn loại coin để đầu tư

Nếu bạn là một trader ưa thích sự an toàn, bạn có thể phân bổ phần lớn vốn của mình vào BitcoinEthereum. Xu hướng giá của hai loại tiền điện tử này dễ dự đoán hơn so với các loại tiền điện tử khác nhỏ hơn. Do đó, trade với các chỉ báo kỹ thuật có thể dễ dàng hơn.

Chọn coin để đầu tư trong thị trường

Ngoài ra bạn cũng có thể phân bổ một phần vốn cho các altcoin nhỏ hơn. Mặc dù tiền điện tử có vốn hóa thị trường trung bình - nhỏ có rủi ro cao hơn so với tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn, nhưng chúng cũng có tiềm năng tăng giá cao hơn. Nhiều altcoin nhỏ có khả năng tăng phi mã trong vài tháng, khiến chúng trở thành những khoản đầu tư hấp dẫn đối với các trader chấp nhận rủi ro.

Bước 3: Chọn chiến lược

Có rất nhiều kỹ thuật mà các trader có thể sử dụng để kiếm lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử.

Việc định hình phong cách giao dịch của bạn đặc biệt quan trọng. Nó sẽ quyết định đến chiến lược giao dịch mà bạn sử dụng. Việc lựa chọn trade coin theo phong cách và chiến lược nào phụ thuộc vào thời gian, sở thích, mục tiêu lợi nhuận, mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Bước 4: Lập kế hoạch giao dịch

Có một kế hoạch giao dịch là rất quan trọng đối với thành công của bất kỳ trader nào nhưng đối với các trader tiền điện tử còn hơn thế nữa vì thị trường này vốn thường xuyên có sự biến động lớn. Đây là một con dao hai lưỡi: sự biến động khiến thị trường trở nên cực kỳ hấp dẫn, nhưng rất khó giao dịch.

Đây là lý do tại sao kế hoạch giao dịch của bạn nên bao gồm các công cụ quản lý rủi ro, cũng như phác thảo mục tiêu của bạn, loại coin bạn muốn giao dịch và chiến lược giao dịch.

Kế hoạch của bạn cũng nên bao gồm cách bạn sẽ phân tích thị trường tiền điện tử: thông qua phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản. Phân tích kỹ thuật tập trung vào chuyển động giá của tiền điện tử và lịch sử của nó, trong khi phân tích cơ bản xem xét các yếu tố bên ngoài và dữ liệu kinh tế có khả năng tác động đến tài sản.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, điều quan trọng là phải luôn cập nhật bất kỳ tin tức nào có thể tác động đến thị trường, vì tiền điện tử đặc biệt nhạy cảm với tâm lý thị trường.

Bước 5: Lưu trữ tài sản tiền điện tử của bạn

Đa phần các trader thường lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình trên các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán. Tuy nhiên cách này khá rủi ro trong trường hợp sàn bị hack.

Ngoài ra bạn có thể lưu trữ tài sản của mình trong các ví phần mềm hoặc ví lạnh (ví phần cứng) có độ an toàn cao hơn ví sàn giao dịch.

Một trong những ví phần mềm tốt nhất hiện có cho các trader là Coin98 Wallet. Đây là loại ví non-custodial được sử dụng để lưu trữ, quản lý, giao dịch, hoán đổi tài sản, hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau. Ngoài ra, Coin98 Wallet có độ bảo mật tốt và an toàn với nhiều lớp bảo mật khác nhau.

Các phương pháp trade coin hiệu quả

Arbitrage

Crypto Arbitrage

Giao dịch chênh lệch (Arbitrage) trong thị trường tiền điện tử là khi các trader mua coin trên một sàn giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách bán nó gần như ngay lập tức trên một sàn giao dịch khác với giá cao hơn.

Để có thể thực hiện phương pháp này, bạn cần phải quan sát biến động giá coin trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Dựa trên những quan sát này, bạn sẽ tiến hành mua coin với giá thấp hơn từ một sàn giao dịch và bán nó với giá cao hơn trên một sàn giao dịch khác. Miễn là bạn chú ý đến tính chính xác của các con số và mức phí giao dịch, giao dịch chênh lệch giá hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận đáng kể.

Range Trading

Range trading tận dụng thời điểm khi mà thị trường đi ngang (hoặc thị trường không có xu hướng) để kiếm lợi nhuận bằng cách xác định mức giá cao và thấp ổn định, được thể hiện trên biểu đồ dưới dạng mức kháng cự và hỗ trợ.

Các trader sử dụng range trading xác định khoảng thời gian để mua tài sản tiền điện tử khi nó bị bán quá mức (ở mức giá thấp) và bán khi quá mua (ở mức giá cao hơn) để kiếm lợi nhuận.

05 cách xác định hỗ trợ kháng cự đơn giản
Xác định hỗ trợ kháng cự

Các trader có thể sử dụng trình sàng lọc trực tuyến để xác định tài sản tiền điện tử phù hợp để giao dịch theo phương pháp range trading. Bằng cách kiếm lợi nhuận nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại do tin tức hoặc điều kiện thị trường không thuận lợi.

Scalping (lướt sóng)

Scalping (lướt sóng)

Được công nhận là chiến lược giao dịch có tốc độ quay vòng nhanh nhất, các scalper tận dụng lượng lớn thanh khoản để nắm bắt các biến động giá nhỏ. Chiến lược đầu tư này liên quan đến việc mua và bán Bitcoin hoặc altcoin trong các khung thời gian ngắn, khoảng vài phút tới vài giờ và kiếm tiền từ những biến động giá nhỏ.

Với thị trường tiền điện tử, các biến động giá nhỏ xảy ra thường xuyên hơn so với các biến động lớn. Với mức dao động từ 0.5% - 1% mỗi phút, ngay cả trong các giai đoạn thị trường đi ngang hoặc downtrend, các scalper có thể kiếm cho mình một khoản lợi nhuận mỗi ngày. Phương pháp này khá phù hợp với các trader mới vào nghề tìm kiếm lợi nhuận nhỏ trong khoảng thời gian ngắn và an toàn cho các giao dịch của mình.

Tuy nhiên cần lưu ý là chiến lược này đòi hỏi bạn phải theo dõi và tham gia thị trường với tần suất lớn. Ngoài ra nó cũng không dành cho những người yếu tim.

Day Trading

Day trading đề cập đến hoạt động mua và bán coin trong một ngày giao dịch duy nhất. Các day trader thường sử dụng đòn bẩy lớn, đặt stop loss/take profit ngắn và các chiến lược giao dịch ngắn hạn khác để tận dụng các biến động giá nhỏ xảy ra ở các đồng coin có tính thanh khoản cao.

Ưu điểm của hình thức này là do toàn bộ các giao dịch được chốt trong ngày, không giữ qua đêm nên bạn có thể dễ dàng tính toán lợi nhuận hàng ngày của mình. Nhược điểm là bạn cần thường xuyên theo dõi biểu đồ và tin tức thị trường để bắt được thời điểm chốt lời. Ngoài ra do các biến động trong ngày thường không quá lớn nên bạn sẽ cần một số vốn lớn hơn để có thể thu lại lợi nhuận đáng kể.

Arbitrage, Range Trading và Scalping đều là các chiến lược phổ biến được day trader sử dụng.

Swing Trading

Swing Trading

Swing trading là một phương pháp giao dịch nhắm tới việc thu lợi nhuận từ một công cụ tài chính trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần. Các swing trader chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật kết hợp với phân tích cơ bản để tìm kiếm cơ hội giao dịch. Mục tiêu của các swing trader là bắt được các con sóng tăng/giảm ngắn hạn hoặc trung hạn của thị trường, bất kể là thuận xu hướng hay ngược xu hướng.

Lợi thế của swing trading là giúp trader giảm tần suất giao dịch và theo dõi thị trường xuống, từ đó giảm căng thẳng và stress khi tham gia thị trường. Hơn nữa, swing trader hoàn toàn có thể bắt được những con sóng lớn của thị trường và gia tăng lợi nhuận đáng kể.

Điểm yếu của swing trading là lợi nhuận đến khá chậm, thậm chí có những lúc nằm im khi thị trường không có những con sóng lớn.

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích kỹ thuật tốt để dự đoán được xu hướng ngắn hạn - trung hạn của thị trường. Bên cạnh đó bạn cũng nên đặt stop loss cho các lệnh giao dịch của mình để tránh rủi ro.

Bot trading

Bot trading là một công cụ phần mềm tự động mà nhà đầu tư sử dụng để mua và bán các công cụ tài chính tại một thời điểm được định cấu hình trước hoặc khi đáp ứng các điều kiện xác định trước nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Các bot giao dịch tiền điện tử được thiết kế để tăng lợi nhuận, giảm tổn thất và rủi ro.

Bài viết liên quan


Hello, this is Sarah. I am a student of ethical hacking course online I am having my vacation going so in mean while I am thinking to trade in coin but not finding the best guide about coin trading but when I read your blog I came to know how can I don't it properly and effectively. I will try to try coin and keep your things in mind, hope everything goes right as I am doing it for the first time.

Bài hot nhất

Vtradetop.com
Liên hệ
Mail

VTrade là 1 trong các diễn đàn Forex lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. Cập nhật tin tức 24h nhanh nhất từ thị trường tài chính thế giới: tiền tệ, ngoại hối, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán Mỹ, crypto, chỉ số kinh tế, ngân hàng trung ương, vàng và dầu. Ngoài ra Vtrade là một trang web đánh giá sàn Forex, sàn giao dịch tiền điện tử Việt Nam và quốc tế tốt nhất. Thông qua những bài đánh giá sàn này sẽ giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể trên con đường lựa chọn nơi đầu tư.

©2022 VTrade. All rights reserved.